Tàu chở hoá chất bốc cháy, Sri Lanka đối mặt thảm hoạ môi trường lịch sử

(TN&MT) – Chính phủ và hải quân nước Sri Lanka cho biết Sri Lanka đang đối mặt với một trong những thảm hoạ trên biển nghiêm trọng nhất trong lịch sử khi một con tàu chở nhiều tấn hoá chất bốc cháy và chìm ở vùng biển phía Tây của quốc gia này.


Khói bốc lên từ ngọn lửa trên tàu MV X-Press Pearl khi nó chìm xuống biển sâu ngoài khơi Cảng Colombo, Sri Lanka vào ngày 2/6/2021. Ảnh: Sri Lanka Airforce Media

Tàu mang số hiệu MV X- Press, được đăng ký tại Singapore, chở 1.486 công-ten-nơ, bao gồm 25 tấn acid nitric cùng nhiều loại hóa mỹ phẩm khác. Con tàu này đã neo đậu ngoài khơi bờ biển phía Tây khi một đám cháy bùng phát vào ngày 20/5. Đến ngày 1/6, các nhà chức trách mới kiểm soát được hoàn toàn đám cháy.

Từ đó đến nay, giới chức địa phương vẫn đang nỗ lực dập đám cháy, nhưng những công-ten-nơ chứa đầy hoá chất đã rơi khỏi con tàu và trôi ra xa. Theo các chuyên gia, hàng tấn hạt nhựa đã dạt vào bờ biển và các khu vực đánh bắt, tạo ra một trong những thảm hoạ môi trường tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Chính phủ Sri Lanka đã ban lệnh cấm đánh bắt ở khu vực dài 80km dọc bờ biển, khiến 5.600 tàu đánh bắt không thể ra khơi và huy động hàng trăm binh sĩ để làm sạch bãi biển. Trong khi đó, một nhóm thuỷ thủ đang cố gắng lai dắt con tàu ra vùng nước sâu hơn.

(Theo baotainguyenmoitruong.vn)

Add your comment

Translate »