Trung bình bạn ăn 70.000 hạt vi nhựa một năm

Mỗi khi bạn ngồi xuống ăn, những hạt nhựa li ti (microplastic) trôi nổi trong không khí và rơi vào thức ăn, vô hình trở thành một phần của món xào hoặc mì ống của bạn. Trong suốt bữa ăn, bạn tiêu thụ khoảng 100 hạt nhựa và một năm con số lên đến 70.000.

Vì vậy, cùng với chất béo, protein và carbohydrate, cơ thể bạn cũng đang nhận được một lượng chất thải nhựa đều đặn.

Đó là kết luận mà một nhóm các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Anh đưa ra trong một báo cáo mới được công bố trên tạp chí Môi trường.

Để điều tra hiện tượng này, các nhà nghiên cứu đã đặt các đĩa petri có bề mặt dính bên cạnh đĩa ăn tối trong ba ngôi nhà ở Anh.

Sau 20 phút, các món ăn tích lũy trung bình 14 hạt nhựa.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã ngoại suy kích thước của đĩa petri để phù hợp với một đĩa ăn tối và thức ăn trên đó, và xác định rằng mỗi bữa ăn thu hút khoảng 100 hạt từ vải tổng hợp, thảm, lốp xe, quần áo, v.v.

Microplastic đã được tìm thấy trong nước máy, nước đóng chai, hải sản, và thậm chí trong phân bón thực phẩm hữu cơ.

Mẫu nước máy trung bình của Mỹ chứa 4,8 sợi nhựa, so với trung bình 1,9 sợi ở châu Âu, theo nghiên cứu của Orb Media. Trong khi đó, nước đóng chai có trung bình nhiều hơn gấp đôi.

Nghiên cứu, tất nhiên, sẽ cần phải được thực hiện ở quy mô lớn hơn nhiều để có kết quả dứt khoát hơn, nhưng kết luận của nó góp phần vào bức chân dung của một thế giới tràn ngập trong nhựa.

Add your comment

Translate »