Phân biệt các loại túi nilon

Gần đây, khi môi trường bắt đầu được quan tâm, nhiều loại túi nilon tự hủy sinh học ra đời. Rất nhiều người tin rằng, túi nilon tự hủy sinh học tức có thể tự phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Và vì thế, túi nilon tự hủy sinh học có thể phù hợp để thay thế túi nilon thông thường để bảo vệ môi trường. Trên lý thuyết chúng thật tuyệt vời, nhưng thực tế lại không hẳn.

Một cuộc điều tra của thượng viện Australia về mối đe dọa ô nhiễm nhựa trên biển phát hiện ra rằng, túi nilon phân hủy được  (loại degradable bags) gây hại cho môi trường không kém gì túi nilon thông thường. Và báo cáo của thượng viện cũng chỉ ra “Trong khi người tiêu dùng cảm thấy mình làm việc đúng đắn khi chọn sử dụng túi nilon phân hủy được (như degradable bags hoặc biodegradable bags), thì những sản phẩm này phân giã thành những mảnh nhựa nhỏ và nhỏ hơn và trở thành hạt nhựa siêu nhỏ microplastic”.

Cuộc điều tra cũng phát hiện ra rằng, có sự nhầm lẫn nghiêm trọng trong cộng đồng về sự khác nhau giữa các loại túi nilon phân hủy được, túi nilon phân hủy sinh học… (Biodegradable plastic bags, Degradable plastic bags, Compostable plastic bags). Sau đây là sự khác nhau giữa các loại túi này:

1.      Túi nilon truyền thống:

Túi nilon truyền thống gây hại thế nào đối với môi trường? Túi nilon được sử dụng một lần, thời gian sử dụng trung bình là 12 phút, và trên toàn thế giới, mỗi phút chúng ta tiêu thụ 2 triệu chiếc loại này.

Loại túi này đặc biệt nguy hại đối với môi trường biển vì chúng không bao giờ phân hủy. Thay vào đó, chúng sẽ gẫy vỡ thành những mảnh vụn nhỏ và nhỏ hơn qua hàng trăm năm, gây thiệt hại chưa từng thấy đối với hệ sinh thái tự nhiên.  

2.      Túi nilon phân hủy sinh học (Biodegradable plastic bags)

Để đơn giản, một cái gì đó có thể phân hủy sinh học khi các sinh vật sống như nấm hoặc vi khuẩn có thể phá vỡ nó. Túi phân hủy sinh học được làm từ tinh bột ngô hay lúa mì hơn là dầu mỏ.

Tuy nhiên, khi nói đến túi nilon phân hủy sinh học, có một vài điều kiện để nó bắt đầu phân hủy. Đầu tiên, nhiệt độ cần thiết là 500C. Thứ hai, túi cần được tiếp xúc với tia UV. Trong môi trường biển khó mà đạt được hai điều này.

Thêm vào đó, nếu túi Biodegradable plastic bags được chôn lấp, chúng sẽ bị phân giã không có ô xy, tạo ra khí metan, một loại khí nhà kính có khả năng nóng lên mạnh gấp 21 lần so với CO2.

3.      Túi nilon degradebale (Degradable or ‘oxo-degradable’ plastic bags)

Túi phân hủy được không cần sinh vật sống như một phần quan trọng của quá trình phân hủy. Loại túi này không được xếp vào loại phân hủy sinh học. Thay vào đó, nó được thêm vào một số phụ gia hóa học, cho phép nhựa được phân giã nhanh hơn túi nilon thông thường.

Về bản chất, túi này không hề có chút lợi ích nào, nó thậm chí còn gây tác động xấu hơn cho môi trường. Túi này phân giã thành các mảnh, hạt nhỏ hơn và nhanh hơn và vẫn là mối nguy hại đối với các sinh vật biển. Những hạt nhựa nhỏ li ti đi vào chuỗi thức ăn, chúng được ăn bởi những sinh vật biển nhỏ rồi tiếp tục tiên lên khi các loài nhỏ này bị tiêu thụ.

Giáo sư Tony Underwood  từ Đại học Sydney miêu tả rằng, “loại túi này không phải là giải pháp cho bất cứ điều gì trừ khi chúng ta vui mừng khi chuyển tất cả nhựa cỡ túi sang nhựa cỡ hạt”

4.      Túi nhựa có thể phân hủy (Compostable plastic bags)

 Từ Compostable (có thể phân hủy) cực kỳ dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng nói chung (vì nó có chữ compost – phân hữu cơ). Bạn nghĩ một túi tự phân hủy là có nghĩa là bạn dùng xong bạn có thể ném chúng vào thùng rác hữu cơ cùng với vỏ trái cây và rau củ, và nó sẽ phân hủy?  Sai. Túi này thường được làm từ nguyên liệu thực vật nhưng để quay trở lại các thành phẩn hữu cơ cơ bản chúng cần được ủ trong các cơ sở sản xuất phân hữu cơ với một số điều kiện cụ thể.

Vậy, nên sử dụng túi nào là tốt nhất?

Các nhãn hiệu trên các túi nilon làm cho bạn bối rối và nhầm lẫn, vậy mang theo túi riêng của mình là lựa chọn tốt nhất. Hãy mua một chiếc canvas hoặc túi vải nhỏ để vào trong túi và bạn có thể sử dụng nó mỗi khi trên đường hoặc khi ghé các cửa hàng tạp hóa.

Chúng ta cần thay đổi việc dựa vào các sản phẩm nhựa tiện dụng và thay vào đó tập trung vào các hành động nhỏ thể hiện sự quan tâm đến thế giới chúng ta đang sống. Việc hạn chế sử dụng túi nilon và ống hút nhựa là những bước nhỏ đầu tiên.

-ST-

Add your comment

Translate »