Pháp sắp cấm bao bì nhựa bọc rau quả

Đầu tuần qua, Bộ Môi trường Pháp cho biết sẽ cấm sử dụng bao bì nhựa để đóng gói gần như tất cả các loại quả từ tháng Một năm sau.


Người dân địa phương mua sắm rau quả tại một chợ nhỏ trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Fontenay-sous-Bois, Pháp | Ảnh: REUTERS

Trước đó từ tháng 2, Pháp đã công bố danh sách khoảng 30 loại rau quả không cần bọc bao bì nhựa khi bán, bao gồm tỏi tây, cà tím, cà chua, táo, chuối, cam…
“Chúng ta đang sử dụng quá nhiều đồ nhựa dùng một lần trong cuộc sống hằng ngày,” Bộ Môi trường viết trong một tuyên bố, và cho rằng cần tăng cường thay thế bao gói bằng các vật liệu có thể tái sử dụng và tái chế.
Ước tính, hiện 37% trái cây và rau củ ở Pháp được đóng gói trong bao bì trước khi bán.
Tuy nhiên, ông Francois Roch, Chủ tịch Liên đoàn các nhà buôn bán trái cây Pháp, cho rằng, rất khó để chuyển sang bìa các-tôngtrong một thời gian ngắn như vậy. “Ngoài ra, việc bán sản phẩm không bọc gói cũng rất phức tạp vì nhiều người chạm vào trái cây, trong khi khách hàng không muốn trái cây bị người khác chạm vào”, ông nhận xét.
Theo quy định mới, trái cây cắt sẵn và một số ít loại rau củ quả dễ bị hỏng hiện vẫn có thể được bán trong bọc nhựa, nhưng chúng sẽ bị loại bỏ trong vòng 5 năm tới.
Cụ thể, bọc nhựa sẽ bị cấm vào cuối tháng 6/2023 đối với cà chua bi, đậu que và đào. Đến cuối năm 2024 sẽ cấm đối với rau diếp xoăn, măng tây, nấm, rau thơm và anh đào. Đến cuối tháng 6/2026, mâm xôi, dâu tây và các loại quả mọng khác phải được bán mà không cần bao bì nhựa.
Lệnh cấm bao bì nhựa là một phần trong chương trình kéo dài nhiều năm của chính phủ Pháp nhằm loại bỏ dần đồ nhựa. Từ năm 2021, Pháp đã cấm ống hút, cốc và dao kéo bằng nhựa, cũng như hộp xốp đựng đồ ăn mang đi.
Từ năm 2022, các không gian công cộng ở Pháp phải có vòi nước uống để giảm việc sử dụng chai nhựa; các ấn phẩm báo chí phải được vận chuyển mà không có bọc nhựa, trong khi các nhà hàng ăn nhanh không được cung cấp đồ chơi nhựa miễn phí.
Từ tháng 1/2023, Pháp cũng sẽ cấm bát, đĩa sử dụng một lần trong các cửa hàng ăn nhanh nếu khách hàng ăn tại chỗ.

(Nguồn: Khoahocphattrien.vn)

Add your comment

Translate »