Tòa án Hà Lan yêu cầu Royal Dutch Shell giảm 45% lượng khí thải carbon

Shell có nghĩa vụ đảm bảo thông qua chính sách doanh nghiệp của tập đoàn để lượng khí thải CO2 của tập đoàn, các nhà cung cấp và khách hàng của họ đều giảm bớt.

Đến năm 2030 Shell phải giảm 45% lượng khí thải carbon ròng so với năm 2019.

Một tòa án Hà Lan ngày 26/5 đã ra phán quyết rằng, tới năm 2030, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Royal Dutch Shell (RDS) phải giảm 45% lượng khí thải carbon ròng so với mức của năm 2019.

Theo phán quyết của Tòa án cấp quận ở La Haye (Hà Lan), Shell có nghĩa vụ đảm bảo thông qua chính sách doanh nghiệp của tập đoàn để lượng khí thải CO2 của tập đoàn, các nhà cung cấp và khách hàng của họ đều giảm bớt.

Trước đó, bảy tổ chức và hiệp hội cũng như hơn 17.000 cá nhân đã khởi xướng các vụ kiện chống lại “gã khổng lồ” dầu mỏ RDS. Họ cho rằng RDS đã không có hành động đủ hiệu quả để giảm lượng khí thải CO2.

Theo yêu cầu của các bên khiếu nại, đến năm 2030, lượng khí thải CO2 của RDS phải giảm 45% hoặc 35% hoặc 25% so với mức năm 2019.

[EU nhất trí giảm ít nhất 55% lượng khí thải CO2 tới năm 2030]

Tòa án cấp quận ở La Haye nhận thấy rằng, RDS hiện không vi phạm nghĩa vụ giảm lượng khí thải. RDS đã siết chặt chính sách của Shell và đang giải thích chi tiết hơn về tiến trình cắt giảm khí thải. Tuy nhiên, khi nhận thấy rằng chính sách này không cụ thể, Tòa án cấp quận ở La Haye tỏ ý hoài nghi về sự vi phạm của RDS đối với nghĩa vụ cắt giảm khí thải.

Trong một tuyên bố trước báo chí, Giám đốc dự án và công nghệ của RDS Harry Brekelmans, nói rằng tập đoàn này rất thất vọng vì tòa án đã giữ nguyên các phán quyết, đồng thời cho biết rất có thể RDS sẽ kháng cáo./.

(Theo Vietnamplus.vn)

Add your comment

Translate »