Nhà máy thu khí thải CO2 trực tiếp lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Nhà máy tách khí thải carbon-dioxide (CO2) trực tiếp từ không khí lớn nhất thế giới ở Hellisheidi, Iceland đã bắt đầu đi vào hoạt động từ 8.9.


Nhà máy Orca. Ảnh: Climeworks AG

Nhà máy Orca do công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ Climeworks AG xây dựng. CO2 sẽ được Orca tách khỏi không khí sau đó được công ty khởi nghiệp Carbfix của Iceland đưa vào sâu lòng đất.

Trong số 16 cơ sở mà Climeworks đã xây dựng trên khắp Châu Âu, Orca là cơ sở duy nhất xử lý vĩnh viễn CO2 thay vì tái chế, theo Bloomberg. 

Minh họa hệ thống lọc CO2 từ không khí (Ảnh weforum.org)

Nhà máy dự kiến thu được 4.000 tấn CO2 mỗi năm, trở thành cơ sở thu khí CO2 trực tiếp lớn nhất trên thế giới.

Mục tiêu ban đầu của công ty là thu 1% lượng khí thải CO2 toàn cầu hàng năm, tức hơn 300 triệu tấn, vào năm 2025. Công ty hiện đặt mục tiêu là 500.000 tấn vào cuối thập kỷ này.

Các cá nhân muốn mua đền bù carbon (carbon offset) có thể trả cho Climeworks tới 1.200 USD cho mỗi tấn CO2. Với các giao dịch mua số lượng lớn, ví dụ như của Bill Gates, chi phí lên tới gần 600USD/tấn.

Climeworks đặt mục tiêu giảm giá thành xuống 200 đến 300USD/tấn vào năm 2030 và xuống 100 đến 200 USD vào giữa thập kỷ tới, khi hoạt động ở quy mô tối đa, Jan Wurzbacher, nhà đồng sáng lập Climeworks, cho hay. 

(Theo: Laodongtre.laodong.vn)

Add your comment

Translate »