Một nửa số rùa con chết được tìm thấy bởi các nhà khoa học Australia có đầy nhựa trong bụng

Rùa biển sơ sinh đặc biệt dễ bị tổn thương bởi tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, các loài động vật từ sinh vật phù du đến cá voi thường xuyên ăn phải nhựa trong khi khoảng 10 triệu tấn nhựa được đổ ra biển mỗi năm.

Rùa biển là một trong số những sinh vật đầu tiên được phát hiện đã ăn phải nhựa với báo cáo hàng túi nhựa đã được tìm thấy trong dạ dày của chúng từ những năm 1980.

Mặc dù vấn đề này đã được biết đến, vẫn có rất ít thông tin về tác động tổng thể của nhựa lên các động vật biển.

Trong khi nhựa có thể đi qua hệ thống tiêu hóa của động vật không gây hại gì thì nó lại cũng có thể bị tích lũy và giết chết chúng bởi rách ruột hoặc chết ngạt.

Một nghiên cứu mới đây được xuất bản trên báo Natural đã nỗ lực nhận dạng những nguy hại của nhựa lên số lượng rùa biển ở miền đông nước Úc. Trong đó đội nghiên cứu đã kiểm tra gần 1000 xác rùa chết để hiểu nhựa đóng vai trò thế nào trong cái chết của chúng.  Họ phát hiện ra rằng, những con rùa nhỏ nhất là những con dễ bị tổn thương nhất bởi ô nhiễm nhựa.

Hơn một nửa số cá thể sau khi nở đã ăn phải nhựa và khoảng ¼ số lớn hơn bị ảnh hưởng một chút, so với khoảng 15% số rùa trưởng thành.

Trong khi số lượng nhựa trong dạ dày của rùa biển khoảng từ 1 đến 300 mảnh thì các nhà khoa học đã tính toán ra rằng, xác suất tử vong của rùa biển là 50% sau khi ăn phải 14 mảnh nhựa.

Khoảng 200 năm trước, số lượng rùa ở biển Caribbean ước khoảng hàng chục triệu con, trong khi gần đây số lượng này còn khoảng vài chục nghìn.

Cùng với họ hàng trên đất liền, những sinh vật này đóng vai trò nòng cốt trong việc hình thành các hệ sinh thái toàn cầu.

Nhằm nâng cao nhận thức về ô nhiễm nhựa đối với đại dương Sea Shepherd một người trong tổ chức phi chính phủ về bảo vệ động vật biển đã đưa ra những bức ảnh đồ họa về con rùa biển và con hải cẩu dường như nghẹt thở trong túi nilon.

Những hình ảnh này không phải là thật, nó được thiết kế để thu hút sự chú ý của mọi người nhưng Sea Shepherd nói rằng, tàu của họ đã từng gặp nhiều động vật trong tình trạng tương tự trong quá khứ.

Add your comment

Translate »