Cá voi chết rạt vào bờ biển Philippines có hơn 40kg túi nilon trong bụng

Các nhà sinh vật học biển và những người tình nguyện từ the D’Bone Collector Museum tại thành phố Davao, Philippines đã sốc khi phát hiện ra nguyên nhân cái chết của con cá voi mõm khoằm Cuvier bị dạt vào bờ biển Thứ 7 vừa qua.

Trên trang facebook của mình, họ tuyên bố đã tìm thấy 16 bao tải đựng gạo, 40kg túi nilon cùng một số loại túi khác trong bụng cá voi mõm khoằm Cuvier sau khi khám nghiệm tử thi con vật này.

Những hình ảnh từ vụ khám nghiệm tử thi cho thấy hàng đống rác được lôi ra từ bên trong con vật, và nó được kết luận là đã chết vì bị “sốc dạ dày” sau khi nuốt phải số túi nilon này.

Các nhà hải dương học của bảo tàng D’bone Collector tham gia khám nghiệm tử thi nói rằng đây là “số lượng nhựa nhiều nhất mà chúng tôi tìm thấy bên trong một con cá voi”.

“Thật đáng kinh tởm. Chính phủ cần phải hành động để chống lại hành vi coi đại dương là thùng rác”, bảo tàng nhấn mạnh.

Việc lạm dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần là vấn đề nghiêm trọng ở Đông Nam Á. Một báo cáo năm 2017 của tổ chức Bảo tồn Đại dương nhận định Trung QuốcIndonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam thải ra biển số lượng rác lớn hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

Nhà sinh vật học hải dương Darrell Blatchley, đồng sở hữu bảo tàng D’Bone Collector, nói rằng trong 10 năm khám nghiệm rất nhiều xác cá voi và cá heo chết dạt lên bờ biển, họ phát hiện 57 trong số này chết do tích lũy rác thải và nhựa trong dạ dày.

Vào tháng 6/2018, một con cá voi đã chết dạt lên bờ biển miền nam Thái Lan, khám nghiệm tử thi cho thấy nó nuốt phải hơn 80 túi nhựa nặng tổng cộng 8 kg. Các nhà sinh vật học hải dương ước tính mỗi năm khoảng 300 động vật có vú, bao gồm cá voi phi công, rùa biển và cá heo đã chết ở vùng biển Thái Lan do ăn phải rác thải nhựa.

Add your comment

Translate »